Chợ Bình Điền là một trong những đầu mối cung cấp bạch tuộc cho các nhà hàng, quán ăn ở TP.HCM
Gần đây, bạch tuộc đang trở thành món ăn sành điệu, khoái khẩu của dân Sài thành. Từ các quán ăn vỉa hè đến quán nhậu cao cấp, nhà hàng sang trọng đâu đâu cũng trưng bảng giới thiệu “đặc sản bạch tuộc”.
Chiều chiều, dạo một vòng quanh các tuyến đường như Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận), Tân Kỳ Tân Quý (Q.Tân Phú), phố bán hải sản nằm sâu trong các con hẻm trên đường Trần Hưng Đạo (Q.5), phố lẩu dê đường Thành Thái - cư xá Bắc Hải (Q.Tân Bình), khu công viên Gia Định (Q.Gò Vấp)... các quán nhậu, quán ăn đều thi nhau tiếp thị món mới: bạch tuộc nướng, bạch tuộc nhúng giấm...
Từ dân công chức, văn phòng đến giới công nhân, dân lao động sau giờ tan sở cùng ngồi chen chúc trên các vỉa hè uống bia nói chuyện trong nhà ngoài phố và lai rai vài món nhậu chế biến từ bạch tuộc. Các nhóm sinh viên, học sinh và cả những cặp tình nhân cũng đổi gu từ uống trà sữa, ăn cá viên chiên, bò bía... nay chuyển sang các ghế gỗ vỉa hè cùng nhâm nhi từng chiếc râu bạch tuộc nướng vừa dai vừa giòn, nhỏ to tâm sự.
Món khoái khẩu
Dân sành điệu thường chọn hai món bạch tuộc để nhâm nhi là bạch tuộc nướng mọi và râu bạch tuộc tẩm muối ớt. Ở một số tiệm bán bạch tuộc nướng tại ngã ba Tân Kỳ Tân Quý - Lê Trọng Tấn, mỗi xâu bạch tuộc nặng khoảng 100 gram có giá 15.000-20.000 đồng.
Ông Vinh, chủ một quán bạch tuộc nướng tại đây, cho biết ông chuyên bán bạch tuộc hồ, sống ở vùng nước lợ, khi ăn có vị ngọt đậm, không dai như bạch tuộc biển, nên được giới học sinh, sinh viên ưa chuộng, vì có thể nhâm nhi hết xâu bạch tuộc nướng là về đến nhà. Mỗi 100 gram bạch tuộc nướng ở các quán vỉa hè có giá dao động chỉ 16.000-30.000 đồng, tùy theo quán và mối hàng mua về mắc, rẻ.
Tại các nhà hàng hải sản lớn ở TP.HCM, bạch tuộc còn được phục vụ với “cấp độ” cao cấp hơn. Người quản lý của nhà hàng hải sản Ông Bà Bảy (đường Trần Não, Q.2) cho biết: “Khách đến đây chỉ ăn loại bạch tuộc 10 con nặng nửa ký và phải là bạch tuộc còn bơi ngoe nguẩy”.
Một nhân viên của quán khẳng định bạch tuộc nhúng mẻ, nướng muối ớt là những món đã “xưa rồi Diễm”. Trước đây, món khoái khẩu của nhiều người là bạch tuộc còn sống đem nhúng vào nước sôi trộn giấm, rau sống chấm nước mắm ớt ăn là “nhất đời”. Nhưng gần đây khách sành điệu chuyên gọi món bạch tuộc... xông hơi. Món này ăn khá cầu kỳ: các viên đá san hô đem vào lò đốt đến khi đỏ rực rồi thả vào một nồi đất có đựng những thanh sả, lá tía tô đỏ. Sau đó, cho bạch tuộc đã làm sạch vào đậy nắp hé hé để đổ bia vào những viên đá san hô đỏ lửa, hơi bia bốc lên sẽ làm chín thịt bạch tuộc, đem chấm với muối ớt chanh. Đây là món được rất nhiều đại gia ưa thích, vì được giới ăn nhậu đồn thổi là đem lại “bản lĩnh đàn ông” gấp bội lần so với những món hải sản đắt tiền khác?
Bơi từ biển vào... thành phố
Bạch tuộc nướng được bày bán trên đường Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
Nhân viên quán Ông Bà Bảy dẫn chúng tôi đến một hồ kính chứa nước biển rộng khoảng 2m2, trong hồ có vài chục con bạch tuộc đang bơi lượn. Chúng vươn những bộ râu dài ngoằng bám vào thành hồ trông rất hấp dẫn. Một nữ phục vụ cho tay vào hồ vớt ra một con bạch tuộc tươi vùng vẫy, bấu chặt trên tay cho khách sờ thử trước khi mang đi nướng, nhúng giấm cho thực khách...
Cô này khẳng định chắc nịch loại bạch tuộc này “chuyên trị” bệnh cho cánh mày râu... yếu chuyện chăn gối. Chỉ cần làm vài gram ăn sống chấm với mù tạt sẽ đạt phong độ đỉnh cao hơn cả món hàu chấm mù tạt. Kinh nghiệm này là từ nhiều thực khách đến ăn thổ lộ. Cũng vì thế giá bạch tuộc sống ở nhà hàng này lên đến 390.000 đồng/kg.
Nhiều chủ quán nhậu và những người bán bạch tuộc vỉa hè cho biết bạch tuộc trở thành món ăn “lên ngôi” ở TP bắt đầu khoảng đầu năm nay. Ban đầu, chủ một vài nhà hàng lấy mối bạch tuộc từ các vựa ở TP Vũng Tàu đem về bán thử nghiệm để đổi món đặc sản mới lạ cho khách. Không ngờ lại được nhiều người khoái khẩu, thế là bạch tuộc “vươn vòi” khắp Sài Gòn. Từ bạch tuộc sống, các quán chuyển qua... bạch tuộc đông lạnh cho “rẻ và bình dân, dễ phổ biến”.
Ông Phú, chủ quán Hoàng Ty trên đường Hoàng Văn Thụ, cho biết gần ba tháng trở lại đây, món bạch tuộc nướng xuất hiện khắp các con đường trên địa bàn TP là do đang vào mùa (tháng 7-9 âm lịch), nhiều ghe tàu trúng, giá bạch tuộc thấp nên nhiều quán mua về bán. Trong đó, chợ đầu mối Bình Điền (H.Bình Chánh) là một trong những điểm trung chuyển bạch tuộc lớn, chuyên cung cấp cho các quán ăn của TP.
Chúng tôi vào khu chuyên bán bạch tuộc, một bà chủ vựa hải sản cho biết giá dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/kg. Cụ thể, bạch tuộc hai da giá từ 70.000 đồng/kg trở lên, loại một da giá 50.000 đồng/kg (bạch tuộc hai da trắng hơn bạch tuộc một da, râu ngắn hơn, khi nướng sẽ ra ít nước hơn).
Bạch tuộc thịt còn được bày bán ở các chợ trong nội thành. Tại chợ Nguyễn Văn Trỗi (đường Lê Văn Sĩ, Q.3), bạch tuộc được bày bán đa dạng, giá dao động từ 80.000-120.000 đồng/kg tùy theo loại bạch tuộc tốt, xấu. Tương tự, tại chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình), bạch tuộc cũng được bán khá nhiều, giá dao động từ 100.000-120.000 đồng/kg. Chị Hoa (bán hải sản ở đây gần 10 năm) cho biết:
“Người mua đa số là dân nhậu, mua về nướng, xào, nấu lẩu hay nhúng giấm, khìa... Nhiều quán ăn cũng đến lấy mối chỗ tui”.
Ông Vương, chủ vựa hải sản Long Đất, đường Hạ Long, TP Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu, người chuyên bỏ mối bạch tuộc, hải sản còn sống cho các nhà hàng hải sản lớn ở khu Q.1, Q.3..., cho biết vựa này hiện là đầu mối cung cấp bạch tuộc sống cho nhiều nhà hàng lớn ở TP. Một ngày, bình quân mỗi nhà hàng nhận khoảng 10kg để bán cho khách.
Để có nguồn bạch tuộc sống, ông phải dặn chủ các ghe cào, ghe đi chiều một (ghe đi đánh hải sản sáng đi, chiều về) ở Vũng Tàu. Sau khi kéo lưới, họ bỏ bạch tuộc sống vào những thùng inox hoặc thùng xốp đựng nước biển. Sau đó, cho vòi oxy vào để cấp thêm dưỡng khí cho bạch tuộc sống. Chiều về đến bờ là gom hàng đã đóng sẵn trong các thùng và chở bằng xe du lịch về giao thẳng cho các nhà hàng ở TP. Các nhà hàng bỏ vào các hồ nước biển nhân tạo để bạch tuộc có thể sống trong nhiều ngày.